Liên kết Website

    
    

   Thống kê truy cập

   Trực tuyến : 2710
   Đã truy cập : 65240835

   Động lực phát triển mới

   20/06/2022 14:37 Số lượt xem: 7

   Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, mối quan hệ liên vùng thuận lợi, kết nối với các cực tăng trưởng vùng, nguồn nhân lực chất lượng, Bắc Ninh quy hoạch các KCN tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Nhờ vây, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, ổn định, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, kết nối  tốt, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm, mức độ chống chịu của nền kinh tế được cải thiện đáng kể nhất là qua 2 năm phòng, chống dịch COVID-19 và ứng phó với các biến động của kinh tế thế giới. Kinh tế Bắc Ninh đạt mức tăng trưởng 6,9% năm 2021 và dự kiến 6 tháng đầu năm 2022 đạt 14,7%. Qua đó tạo niềm tin vào các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế, kỳ vọng đà tăng trưởng tiếp tục phát huy trong giai đoạn tới.

    

   Bên cạnh những kết quả vẫn còn những điểm nghẽn đó là, dù tỷ trọng công nghiệp lớn, nhưng chưa có sự đồng bộ giữa phát triển công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị nông thôn và các ngành nghề, lĩnh vực khác. Hệ thống các KCN, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề phát triển đan xen với các khu vực dân cư, tạo ra nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển chưa tương xứng với khu vực đầu tư nước ngoài trực tiếp, tạo ra các “rủi ro tiềm năng” nếu có sự chuyển dịch đột ngột của dòng đầu tư nước ngoài ra khỏi tỉnh, dễ gây mất cân bằng và bất ổn toàn diện.
   Theo dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh khó khăn và thuận lợi đan xen, ảnh hưởng tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 có thể kéo dài. Kinh tế và thương mại toàn cầu phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều thách thức. Cạnh tranh chiến lược, căng thẳng thương mại giữa các nước diễn biến phức tạp. Thiên tai, dịch bệnh ngày càng gia tăng về cả tác động và cường độ. Cạnh tranh trong thu vốn đầu tư của các địa phương trong nước đang rất gay gắt, cả đối với nguồn vốn trong nước và vốn đầu tư nước ngoài... là những trở ngại với tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng. Ngoài ra, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có giá trị thấp sang công nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế dịch vụ đặt ra nhiều điều kiện thách thức đối với công tác quản lý phát triển trong giai đoạn mới.


    

   Khai thác lợi thế từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư giúp Bắc Ninh nâng cao cơ hội gia nhập thị trường toàn cầu.

   Khó khăn, thách thức luôn song hành với những cơ hội. Để thực hiện mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới, Bắc Ninh cần khai thác tốt các động lực tăng trưởng mới. Trước mắt đó là việc triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình” nhằm tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế. Cùng với đó là tác động lan tỏa từ các Hiệp định thương mại thế hệ mới giữa Việt Nam và các đối tác đa phương như CPTPP; EVFTA... môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tạo ra nhiều cơ hội, thuận lợi mới. Việc chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế tạo cơ hội cho Bắc Ninh mở rộng thị trường, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài.
   Là một trong số ít các nước đang phát triển thu hút mạnh các dòng vốn FDI trên thế giới, triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam rất khả quan. Đây là cơ hội thuận lợi để Bắc Ninh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút FDI. Đồng thời dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao cơ hội tiếp cận thị trường, kết cấu hạ tầng kinh tế, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện sẽ là cơ sở để Bắc Ninh thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu thế sẽ mở ra các cơ hội liên kết sâu và rộng trong tỉnh và liên tỉnh, liên vùng, giúp khai thác tối đa lợi thế và bổ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển.    
   Đánh giá chính xác những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, giúp các cấp, ngành, địa phương của Bắc Ninh đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế (về vị trí chiến lược, các tài nguyên hữu hình, vô hình, cụm liên kết ngành, lực lượng lao động, năng lực chính quyền tỉnh), nâng cao vị thế của tỉnh trong chuỗi giá trị của các lĩnh vực điện tử (mở rộng chuỗi sản xuất và hoạt động nghiên cứu); Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng tới mở rộng nền kinh tế sang các ngành ưu tiên giá trị cao. Đồng thời tỉnh cũng sẽ tiếp tục khắc phục các hạn chế nội tại về không gian phát triển bằng việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, khu công nghiệp sinh thái, kinh tế số và kế thừa những thành tựu phát triển trong quá khứ; kết hợp hiệu quả nội lực của tỉnh với sự ủng hộ của Trung ương và nguồn lực trong và ngoài tỉnh và từ nước ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đưa Bắc Ninh đáp ứng các tiêu chí và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

   Nguồn: baobacninh.com.vn