Bắc Ninh tiếp tục đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước

15/11/2023 07:34 Số lượt xem: 46

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 10-2023 kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 32,2 tỷ USD, tăng 5,1% so với tháng trước, trong đó Bắc Ninh tiếp tục là địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, Bắc Ninh vượt T.P Hồ Chí Minh (TP HCM) về kim ngạch xuất khẩu.

Bắc Ninh ưu tiên những ngành công nghiệp có vai trò dẫn dắt nền kinh tế như bán dẫn, công nghệ thông tin, chế biến chế tạo...

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh trong tháng 10 đạt gần 4,3 tỷ USD, trong khi TPHCM chỉ đạt khoảng 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên tính chung 10 tháng năm 2023, TPHCM vẫn dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu đạt gần 35 tỷ USD, trong khi Bắc Ninh đạt 33 tỷ USD.

Ngoài ra, tháng 10 còn 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên.

Hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 291,5 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 78,6 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch ước đạt gần 90 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa trong 10 tháng ước tính xuất siêu 24,6 tỷ USD, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trong tháng 9-2023, cả nước có 9 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên, khu vực phía Bắc có các địa phương: Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nội và Phú Thọ. Bắc Ninh trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước tháng 9 với 4,2 tỷ USD.

V.T