Liên kết Website

   Thống kê truy cập

   Online : 5059
   Đã truy cập : 120243799

   Cơ hội nâng tầm quan hệ hợp tác Bắc Ninh- Nhật Bản

   17/11/2023 15:07 Số lượt xem: 31

   Hòa chung không khí kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, chiều và tối nay (17-11), cũng sẽ diễn ra những hoạt động được kỳ vọng tiếp tục nâng quan hệ giữa tỉnh Bắc Ninh và Nhật Bản lên một tầm cao mới, tương xứng hơn nữa với tiềm năng và truyền thống quan hệ hai bên.

   Công ty THK (KCN Tiên Sơn) là doanh nghiệp Nhật Bản chuyên sản xuất lĩnh vực cơ khí chính xác ứng dụng trong công nghiệp chế tạo, lĩnh vực điện tử bán dẫn, in 3D.

   Những năm qua hợp tác giữa Bắc Ninh và Nhật Bản được triển khai khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác kinh tế là điểm sáng khi Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Bắc Ninh, đứng thứ 3 trong số các đối tác đầu tư lớn (sau Hàn Quốc và Singapore) với khoảng 101 dự án còn hiệu lực, với số vốn đăng ký hơn 1,68 tỷ USD (chiếm gần 7% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh); đầu tư vào các  lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo. Điển hình như, từ năm 1995, Tập đoàn NSG Group của Nhật Bản đã cùng Tổng Công ty Viglacera chọn khu vực xã Phương Liễu (Quế Võ) để thành lập Công ty TNHH Kính nổi Việt Nam (VFG). Đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển kinh tế xã hội. Trên lĩnh vực thươmg mại, Bắc Ninh và Tập đoàn Aeon Mall của Nhật Bản đang tích cực triển khai dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại ) AEON MALL tại thành phố Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư khoảng 190 triệu Đô la Mỹ.

   Việc hợp tác Bắc Ninh- Nhật Bản cũng để lại dấu ấn khi Tổ chức JICA Việt Nam đã tài trợ gần 60 triệu yên Nhật (hơn 13 tỷ VNĐ) cho Dự án phát triển nghề làm gốm truyền thống tại xã Phù Lãng, (thị xã Quế Võ). Hiện Dự án đã đi vào hoạt động, các học viên tự làm ra các sản phẩm đầu tiên theo công nghệ Nhật Bản. Trên lĩnh vực y tế, từ năm 2018, các chuyên gia Nhật Bản của Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Yao Tokushukai (thành phố Osaka) đến hỗ trợ kĩ thuật can thiệp động mạch vành tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong 1 ngày, có 6 ca bệnh được can thiệp động mạch vành, trong đó có 3 ca bệnh khó, phức tạp được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh và chuyên gia người Nhật thực hiện thành công.

   Nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tập luyện chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản".

   Trên lĩnh vực văn hoá, nhiều năm gần đây, hàng chục lần biểu diễn tại đất nước “mặt trời mọc”, lần nào Dân ca Quan họ Bắc Ninh cũng được khán giả bản địa đón nhận nhiệt tình. Điển hình như tại Lễ hội Việt Nam tại Saitama – Xin chào Saitama, Lễ hội Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Kanagawa, dân ca Quan họ và tranh dân gian Đông Hồ có cơ hội biểu diễn, quảng bá đã mang đến cho người dân Nhật Bản những hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống văn hoá của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung.

   Dù đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, song mối quan hệ hợp tác giữa Bắc Ninh và các đối tác đến từ Nhật Bản vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa phát triển, nhất là trên các lĩnh vực cả hai bên cùng có thế mạnh như phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, trao đổi, giao lưu hợp tác y tế, văn hoá, liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

   Nhằm làm sâu sắc thêm cũng như nâng tầm mối quan hệ giữa Bắc Ninh với đối tác Nhật Bản, Chương trình “Gặp gỡ Bắc Ninh – Nhật Bản" và chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" được tỉnh Bắc Ninh tổ chức với sự tham dự của nhiều cơ quan, tổ chức phía Nhật Bản như: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội, Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan foundation), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO)... Cùng với đó là lãnh đạo của gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu quan tâm, đầu tư vào tỉnh.

   Ngoài việc thuyết trình môi trường đầu tư, trao đổi, tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp Nhật Bản, ra mắt BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh và Tập đoàn Nihon Toyo (Nhật Bản) cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Cùng với đó, chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" với các tiết mục âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh, Việt Nam và Nhật Bản, điểm nhấn của chương trình là phần trình diễn, giới thiệu vẻ đẹp độc đáo của trang phục Kimono Nhật Bản, trang phục Áo dài Việt Nam, trang phục Quan họ truyền thống của Bắc Ninh.

   Những ngày qua, để Chương trình “Gặp gỡ Bắc Ninh – Nhật Bản" được diễn ra thành công, các ngành theo nhiệm vụ được phân công tập trung hoàn thiện các phần việc. Trong đó, công tác trang trí khánh tiết, số lượng đại biểu từ Nhật Bản và các đối tác Nhật Bản; các nội dung trong chương trình Gặp gỡ Bắc Ninh – Nhật Bản; video clip về 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Bắc Ninh – Nhật Bản… được chuẩn bị công phu, chu đáo. Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì đã phối hợp với phía Nhật Bản lựa chọn những tiết mục thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa của các địa phương, đất nước, bảo đảm tính cân đối, hài hòa, hấp dẫn; phối hợp với phía Nhật Bản khớp các tiết mục để chương trình diễn ra thành công.

   Với sự chuẩn bị chu đáo, chắc chắn, chương trình “Gặp gỡ Bắc Ninh – Nhật Bản" và chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" sẽ mang đến cho đối tác Nhật Bản sự hiểu biết sâu sắc hơn nữa về hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Việt Nam nói chung và con người Bắc Ninh nói riêng, đồng thời giới thiệu vùng đất, văn hóa Nhật Bản đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó tăng cường sự thấu hiểu và đồng cảm giữa hai quốc gia, đưa mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng khăng khít, phát triển bền vững, góp phần tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược của hai quốc gia trong thời gian tới.

    

   Y.N
   Nguồn: http://baobacninh.com.vn