Liên kết Website

   Thống kê truy cập

   Online : 3761
   Đã truy cập : 132097254

   Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, người lao động

   04/12/2023 07:21 Số lượt xem: 27

   Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn trong tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao, giúp NLĐ rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, tạo động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị, doanh nghiệp.

   Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn các KCN tỉnh là một trong những đơn vị tiêu biểu tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sôi nổi. Để góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, NLĐ, các giải bóng đá, hội diễn văn nghệ được Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức thường niên. Các CĐCS trực thuộc thường xuyên phối hợp với lãnh đạo, người sử dụng lao động tổ chức các chương trình Tết sum vầy, tiệc tất niên, chào năm mới... với những hoạt động đa dạng, phong phú, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, NLĐ tham gia giao lưu học hỏi, chia sẻ, gắn kết.


    

   Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý, Công đoàn các KCN tỉnh trao Cúp cho đội  vô địch Giải bóng đá nam, nữ CNLĐ các KCN tỉnh lần thứ XI, năm 2023.

   Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Trần Văn Hiệu, cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ trong các KCN tỉnh đã và đang không ngừng rèn luyện thân thể, luyện tập thể dục, thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Mới đây, để lập thành tích chào mừng Đại hội XVII Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức thành công Giải bóng đá nam, nữ công nhân lao động lần thứ  XI, năm 2023. Giải đấu thu hút 1.200 vận động viên đến từ 80 đội bóng thuộc các CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN tỉnh tham gia với mục tiêu kết nối, giao lưu và học hỏi. Đây cũng là hoạt động thường niên của Công đoàn các KCN tỉnh nhằm  tạo sân chơi bổ ích để NLĐ trong các KCN tỉnh thể hiện tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Công đoàn. Qua đó, từng bước xây dựng đời sống văn hóa công sở, góp phần động viên đoàn viên, CNVCLĐ phấn đấu nâng cao hiệu quả sản xuất, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023.
   Trực tiếp tham gia Giải bóng đá nam, nữ CNLĐ năm 2023, chị Nông Thị Bạch, công nhân Công ty Sy Tech Vina (KCN Tân Hồng - Hoàn Sơn) chia sẻ: “Đến với giải đấu này, CNLĐ chúng tôi  được trải nghiệm không khí thi đấu sôi nổi, lành mạnh; đồng thời có cơ hội để gắn kết tình cảm, tăng tình đoàn kết và được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Từ đó, CNLĐ được cải thiện đời sống tinh thần, đặc biệt là rèn luyện, nâng cao sức khỏe để phục vụ tốt cho lao động sản xuất”.
    Có thể nói, đời sống văn hóa tinh thần có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong đoàn viên, CNVCLĐ. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhất là doanh nghiệp trong các KCN tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo NLĐ tham gia. Tại các cuộc giao lưu, hội diễn văn nghệ luôn tràn ngập không khí sôi nổi, tinh thần đoàn kết và học hỏi lẫn nhau. Những lời ca, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, ngợi ca truyền thống của tổ chức Công đoàn, cũng như sự trưởng thành, lớn mạnh của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đã được các đoàn viên, NLĐ thể hiện sinh động trên các sân khấu không chuyên và được mọi người đón nhận, cổ vũ.  
   Gần đây nhất, phải kể đến “Hội diễn nghệ thuật không chuyên CNVCLĐ” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028 do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Với chủ đề “Ngày hội Văn hoá các dân tộc Việt Nam trên quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc”, Hội diễn đã thu hút 800 diễn viên không chuyên đến từ  20 Đoàn của các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Tại Hội diễn, các diễn viên là những đoàn viên, CNLĐ hằng ngày làm việc trong các dây chuyền, nhà máy, công trình; những thầy cô giáo đứng trên bục giảng, những y bác sĩ tận tuỵ chữa bệnh cho người dân... đã hoá thân thành những diễn viên, mang đến nhiều tiết mục văn nghệ phong phú, đa dạng, tạo sân chơi bổ ích để các CĐCS được giao lưu học hỏi, gắn kết với nhau hơn. Hội diễn đã khép lại nhưng dư âm từ những tiết mục xuất sắc còn đọng lại trong ký ức của cả khán giả lẫn những người biểu diễn.
    Với những cố gắng của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã dần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đi vào thực tế nhu cầu của đoàn viên và NLĐ; đời sống tinh thần, môi trường văn hóa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được xây dựng phát triển, tác động tích cực đến ý thức, thái độ của đoàn viên, NLĐ trong thực hiện nhiệm vụ, ứng xử trong cuộc sống.
   Để phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đoàn viên, NLĐ tiếp tục duy trì và phát triển một cách tích cực, hiệu quả… thời gian tới, các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sinh động hơn nữa. Đặc biệt phát huy hơn nữa vai trò “thủ lĩnh” của đội ngũ cán bộ Công đoàn, bảo đảm tính tiên phong, gương mẫu, gần gũi đoàn viên, NLĐ, kịp thời nắm bắt nguyện vọng của NLĐ trong lĩnh vực văn hoá tinh thần. Là nhịp cầu gắn kết tiếng nói, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, xây dựng hình ảnh người cán bộ Công đoàn có đủ năng lực công tác, năng động, sáng tạo, bản lĩnh, xứng đáng là chỗ dựa tinh thần, nơi gửi gắm niềm tin của đoàn viên và NLĐ.

   Thảo Nguyên
   Nguồn: http://baobacninh.com.vn