Liên kết Website

    
    

   Thống kê truy cập

   Trực tuyến : 3606
   Đã truy cập : 65297937

   Thúc đẩy gia tăng chuỗi giá trị

   13/06/2022 10:10 Số lượt xem: 16

   Thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, gia tăng chuỗi giá trị, thời gian qua Bắc Ninh chủ động phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Samsung triển khai các chương trình hợp tác nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

   Đặc biệt là chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn, tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp nội địa, đào tạo chuyên gia khuôn mẫu… đã và đang mang lại tín hiệu tích cực, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là Samsung.


    

   Sau khi tham gia chương trình tư vấn nâng cao năng lực, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng tiếp tục tham gia “Dự án nhà máy thông minh”...

   Toàn tỉnh hiện có 37 nhà cung ứng cấp II và 19 nhà cung ứng cấp I. Trong đó có 3 công ty là nhà cung ứng cấp I cung cấp linh kiện, sản phẩm cho các nhà máy khác nhau của Samsung đó là: Công ty CP SX và XNK Bao bì Thăng Long (3 nhà máy), Công ty TNHH Nam Á (2 nhà máy), Công ty TNHH Thương mại cơ khí và ứng dụng công nghệ thông minh Việt Nam (Smart Tech Vina) (2 nhà máy). Tổng doanh thu cấp cho Samsung tính đến cuối năm 2021 đạt hơn  92 triệu USD.
   Với việc chủ động đổi mới của các doanh nghiệp nội địa đã dần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để cung cấp linh kiện cho các dự án FDI nói chung và Samsung nói riêng, tạo động lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội. Nhờ vậy, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Ninh quý I năm 2022 xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt khu vực công nghiệp và xây dựng ước đạt 26.359 tỷ đồng, tăng 8,16% và đóng góp 6,21 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của tỉnh, trong đó công nghiệp đạt 25.563 tỷ đồng, tăng 9,86% và đóng góp 7,17 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của tỉnh (ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học là ngành chủ lực của tỉnh tăng tới 9,93%, đóng góp 4,53 điểm phần trăm). Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 4 tháng năm 2022 tăng 17,67% so với cùng kỳ (công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 17,74%). Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu: Màn hình điện thoại sử dụng ống đèn hình tia catot tăng 37,2%; linh kiện điện tử tăng 26%...
   Tiếp tục phát huy hiệu quả của các chương trình hợp tác, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, “Chương trình tư vấn năm 2022” được triển khai chuyên sâu theo tiêu chí “Dự án nhà máy thông minh - Smart factory project” được triển khai tại 7 doanh nghiệp. Đó là, Công ty Cổ phần Hanpo Vina; Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng; Công ty TNHH Trần Thành; Công ty Cổ phần Manutronics Việt Nam; Công ty TNHH công nghiệp Chiến Thắng; Công ty TNHH nhựa An Lập; Công ty Cổ phần thiết bị bưu điện (Postef). Đây đều là những doanh nghiệp đã tham gia cải tiến các bước cơ bản trước đó và trong năm nay, các doanh nghiệp tiếp tục tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.
   Các doanh nghiệp tham gia dự án “nhà máy thông minh” sẽ được các chuyên gia công nghệ tư vấn kĩ thuật cải tiến nâng cao về sản xuất, chất lượng và quy trình công đoạn, tư vấn cải tiến sản xuất liên quan đến xây dựng hệ thống, chia sẻ bí quyết kinh doanh cho doanh nghiệp nội địa theo vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Các chuyên gia của Samsung và chuyên gia tư vấn được đào tạo của Bộ Công Thương sẽ trực tiếp tư vấn tại hiện trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hạ tầng  công nghệ thông tin (IT): Hỗ trợ từ xa xây dựng hệ thống bao gồm doanh nghiệp cải tiến và doanh nghiệp IT trên kết quả tư vấn hiện trường...
   Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: Thông qua dự án này, Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất…để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu. Mong muốn các doanh nghiệp tham gia “Dự án nhà máy thông minh” sẽ có thể gia tăng năng lực cạnh tranh tiên tiến của mình; đại diện của các doanh nghiệp tham gia dự án tích cực phát huy tinh thần lãnh đạo và trách nhiệm cao, nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cao nhất. Hy vọng với sự tư vấn trực tiếp tại hiện trường của các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nhà máy thông minh được cử từ Hàn Quốc sang, các doanh nghiệp sẽ đạt được những thành quả cải tiến ấn tượng.

   Nguồn: baobacninh.com.vn