Liên kết Website

   Thống kê truy cập

   Online : 7144
   Đã truy cập : 138755391

   Xúc tiến đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn

   01/03/2024 07:38 Số lượt xem: 26

   Với nhiều lợi thế, Bắc Ninh đang nổi lên như một điểm đến cho các nhà sản xuất chất bán dẫn trên toàn cầu. Để thu hút phát triển công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh đã và đang nỗ lực mở ra điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp quan tâm.

   Ngay những ngày đầu năm 2024 Bắc Ninh đã tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Trong đó có một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn. Điển hình là Công ty Kine SiC Semi (Mỹ) chuyên sản xuất chip công nghệ cao, có thể ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất như: điện tử, ô tô, tên lửa, máy bay…. Đặc biệt, sản phẩm chip của Công ty có chất lượng tốt với giá thành rẻ hơn, phù hợp với thị trường Đông Nam Á. Ông Johnny Nguyen, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kine SiC Semi Đánh giá: Việt Nam là vùng đất tiềm năng, có chất liệu để tạo ra chip, Công ty Kine SiC Semi mong muốn tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện để tìm hiểu đầu tư xây dựng nhà máy tại tỉnh nhà với diện tích ban đầu 7.500m2, tổng vốn đầu tư từ 150 đến 200 triệu USD; sử dụng 100 lao động trong đó có 30 chuyên gia.


    

   Nhà máy tại KCN Yên Phong II-C của Tập đoàn Amkor.

   Tại chương trình làm việc của lãnh đạo tỉnh với Công ty TNHH Amkor Technology Việt Nam vào cuối tháng 1 vừa qua, cùng với nội dung trao đổi về kết quả hoạt động của doanh nghiệp năm 2023, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, Tổng Giám đốc Công ty Kim Sung Hun, cam kết Tập đoàn sẽ đồng hành tạo thuận lợi cho việc hình thành và phát triển hệ sinh thái bán dẫn ở Việt Nam, đưa hệ bán dẫn của tỉnh Bắc Ninh và Việt Nam ra thị trường thế giới. Hiện nhà máy của Amkor tại Bắc Ninh sản xuất sản phẩm, đang tiến hành kiểm nghiệm, sẽ sản xuất hàng loạt vào năm 2024, nhiều khách hàng, đối tác quan trọng đến nhà máy tìm hiểu cơ hội đầu tư.
   Amkor là một thành viên của Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), việc cam kết của Amkor sẽ hỗ trợ để kêu gọi thêm các nhà sản xuất bán dẫn, chip của cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc đầu tư vào Bắc Ninh đang mở ra cơ hội lớn để tỉnh Bắc Ninh thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn; tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh trong những năm tiếp theo.
   Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo-ho cho biết: Samsung vẫn liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và trong năm qua đã đầu tư thêm khoảng 1,2 tỉ USD. Tới đây Samsung sẽ tăng cường hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để vận hành phòng lab về đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và đào tạo nhân tài công nghệ cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.
   Xác định tầm quan trọng của ngành bán dẫn trong quá trình phát triển giai đoạn mới, kết hợp với hiện đại hóa, gia tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, Bắc Ninh chủ trương thúc đẩy hợp tác, xây dựng hệ sinh thái, kêu gọi đầu tư nước ngoài với ưu tiên một số ngành công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thiết bị hiện đại để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bắc Ninh đã thu hút Amkor và Micro Commercial Components là cơ sở nền tảng ban đầu hình thành hệ sinh thái này.
   Tuy nhiên theo các chuyên gia, để làm ra một sản phẩm bán dẫn, có ba khâu cơ bản gồm: thiết kế, thử nghiệm và đóng gói. Tại Bắc Ninh, để đa dạng hóa chuỗi giá trị ngành bán dẫn cần tăng cường năng lực tự chủ để tạo giá trị gia tăng lớn hơn trong khâu thiết kế và lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm, đồng thời tạo điều kiện về mặt chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào mảng sản xuất. Do đó, tỉnh cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn có thể liên kết, hợp tác; có chính sách kết nối giữa tỉnh và trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia để tạo ra hệ sinh thái dần dần hoàn chỉnh.
   Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, tỉnh chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài. Trong lĩnh vực bán dẫn, về hạ tầng, KCN Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo chuyển giao. Hiện dư địa mặt bằng về hạ tầng công nghiệp của tỉnh rất dồi dào, vẫn còn 2.500 ha đến năm 2025, dự kiến năm 2026-2030, tỉnh sẽ phát triển thêm 6 KCN ở phía Nam với diện tích 2.000 ha. Về phát triển nguồn nhân lực, tỉnh có Nghị quyết của HĐND là hỗ trợ 50% học phí cho cho sinh viên đối với lĩnh vực công nghệ cao, với tổng kinh phí 400 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng gần 30 trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; 40 trường THPT. Với lợi thế vị trí địa lý rất gần với địa bàn của các trường đại học lớn ở khu vực Hà Nội, Bắc Ninh có thể thu hút một lượng lớn lao động có chất lượng cao về làm việc. Đặc biệt tháng 4 tới, Bắc Ninh sẽ tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư năm 2024, thu hút khoảng hơn 200 doanh nghiệp tham gia. Đây sẽ là diễn đàn quan trọng để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, đối thoại, hình thành các cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trên cơ sở quy hoạch tỉnh được công bố, tập trung vào lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Cùng với  đó, các nút thắt về thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang được tháo gỡ; lãnh đạo tỉnh cam kết sẵn sàng lắng nghe, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Bắc Ninh.
   Những điều kiện cần có để thu hút phát triển ngành công nghiệp bán dẫn theo đề xuất của các chuyên gia và mong muốn của các nhà đầu tư thì đến nay Bắc Ninh đã hội tụ khá đầy đủ. Với những nguồn lực tích cực Bắc Ninh sẽ sớm trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu.

   Thái Uyên
   Nguồn: http://baobacninh.com.vn